10 Công nghệ an toàn quan trọng nhất trong ngành lịch sử ngành xe hơi

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 385 | Cật nhập: 6/21/2017 1:34:23 AM | RSS

Ngày nay, xe hơi là một phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Xe hơi ngày càng hoàn thiện, đẹp hơn, nhanh hơn, nhiều tiện nghi hơn, và an toàn hơn. Nhưng nếu như thiếu 1 trong 10 công nghệ sau đây, xe hơi có thể là một cơn " ác mộng ", và nhân loại đã ko đạt mốc 6 tỷ người như ngày nay.

1/ Cột lái tự đổ.

Có một điểm thực tế khá thú vị là cột lái tự đổ được ứng dụng trên xe con trước cả xe đua công thức 1. Từ năm 1968, chính phủ Mỹ đã ra quy định bắt buộc mọi hãng xe nếu muốn sản phẩm lưu thông trên nước Mỹ, phải có trang bị cột lái tự đổ.

Trong khi đó, ban tổ chức giải đua công thức phải chờ đến năm 1994- sau khi tay đua huyền thoại Ayrton Senna vĩnh viễn ra đi- mới bắt đầu đưa cột lái tự đổ vào danh sách trang bị bắt buộc.

công nghệ an toàn- cột lái tự đổ

2/ Phanh Dĩa.

Phanh là một bộ phận cực kỳ quan trọng của chiếc xe hơi, an toàn của mọi người đều phụ thuộc phần lớn vào hệ thống phanh. Hệ thống phanh đơn giản hoạt động trên nguyên lý lực ma sát, nhằm giúp bánh xe quay chậm dần và dừng hẳn.

Trải qua thời gian, hệ thống phanh ngày càng được cải tiến, từ công nghệ phanh tang trống( hệ thống phanh thuỷ lực) và đến ngày nay là phanh dĩa.

Với công nghệ, phanh dĩa thì ngay đến những chiếc xe chỉ trang bị cơ bản nhất cũng vẫn có khả năng giảm tốc tốt hơn khả năng tăng tốc.

Về Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh dĩa, hay so sánh giữa hệ thống phanh tang trống ( phanh thuỷ lưc ) và phanh dĩa, mercedesquasudung sẽ có bài viết sau.

Hệ thống phanh dĩa, đã trải qua nhiều cải tiến, đến ngày nay toàn bộ hệ thống phanh dĩa đều được trang bị hệ thống thông khí với khả năng tản nhiệt tốt hơn, từ đó tăng tuổi thọ cũng như độ an toàn.

phanhdia-congngheoto-tinhnangantoan

3/ Kính An Toàn.

Kính an toàn của xe hơi có 2 loại, kính an toàn ở kính chắn gió phía trước và kính cường lực ở 2 bên và đằng sau.

Kinh xe an toan

Kính trước là dạng kính an toàn được thiết kế đặc biệt nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài xế và người ngồi phía trước. Kính bao gồm một lớp kính và một lớp nhựa mỏng PVC kẹp ở giữa. Với thiết kế như vậy, khi bị lực tác dụng gây vỡ, kính sẽ vỡ từng mảng lớn chứ ko vỡ ra nhiều mảng nhỏ, như vậy tài xế đảm bảo ko bị mất đi tầm nhìn, và cũng nhờ lớp nhựa PVC, mà kình sẽ được giữ lại, không rơi vỡ. Nếu có rơi vỡ, các mảnh vỡ cũng sẽ không sắc cạnh gây nguy hiểm cho tài xế và những người xung quanh. Hiện nay, kính an toàn là trang bị tiêu chuẩn của các hãng xe. Và người đầu tiên phát minh ra loại kính an toàn này là một bác học người Pháp, ông Edouard Benedictus

Kính sau, và kính hai bên là loại kính cường lực, kính được tôi sau khi nung nhiệt độ cao và làm lạnh nhanh, loại kính này có độ bền cao gấp 10 lần so với kính thông thường. Và cũng khó bị đập vỡ hơn, giúp đảm bảo an toàn cho mọi người bên trong ôtô.

4/ Hệ thống chống bó cứng phanh-ABS.

Một chiếc xe được trang bị hệ thống phanh tốt, vẫn chưa đủ đảm bảo an toàn. Vì vẫn chưa khắc phục được các định luật vật lý về quán tính và lực ly tâm. Đây là lúc Hệ thống chống bó cứng phanh-ABS hoạt động.

Đến ngày nay đã có hơn 500 triệu chiếc xe được trang bị ABS-Hệ thống chống bó cứng phanh, kể từ khi được Mercedes Benz cho ra đời vào năm 1978 Đủ để thấy tầm quan trọng của hệ thống an toàn này.

hê thong chong bo cong phanh-ABS

5/ Túi khí.

Chắc chắn, không một ai thích cảm giác bị túi khí quất vào mặt hay người. Cảm giác là không hề dễ chịu, nhưng so ra vẫn là êm ái hơn so với viêc đập mặt thẳng vào táp lô, hay vô lăng !!!.

Túi khí cùng với dây đai an toàn đã giúp cứu sống rất nhiều người mỗi năm, và đến ngày nay chắc chắn bạn sẽ không bao giờ chấp nhận bước lên một chiếc xe mà không có trang bị hai công nghệ này.

tui khí- cong nghe oto-tinh nang an toan

6/ Dây đai an toàn 3 điểm.

Khi chiếc xe di chuyển, thì những người ngồi trong xe thực chất cũng đang di chuyển và có vận tốc riêng của mỗi người. Khi chiếc xe dừng lại đột ngột, vận tốc riêng của hành khách không thể trở về 0 ngay lập tức và theo nguyên tắc quán tính, thân người vẫn tiếp tục chuyển động về phía trước, thân người sẽ va đập vào táp lô, vô lăng, hay kính chắn gió và nặng hơn là bị quăng ra khỏi xe. Nếu xe có bộ phận hãm, thì hành khách cũng cần bộ phận " hãm " giúp triệt tiêu vận tốc riêng, và giữ người ngồi cố định trên ghế.

day đai an toan 3 diem- cong nghe oto- tinh nang an toan-mercedesbenz

Trước Volvo, một hãng xe hạng sang danh tiếng khác là Mercedes Benz đã cho ra đời dây đai an toàn 2 điểm. Đến năm 1958, hãng xe Thuỵ Điển, cho ra đời dây đai an toàn 3 điểm, bảo vệ hành khách tốt hơn. Đến sau này, Mercedes Benz đã thêm bộ cuốn dây đai khẩn cấp giúp hoàn thiện hệ thống dây đai an toàn.

Và ngày nay, Mercedes Benz đã liên kết dây đai an toàn với hàng loạt công nghệ an toàn khác, nhưng dây đai 3 điểm cùng bộ cuốn dây khẩn cấp vẫn là thiết bị đơn giản, nhưng là trung tâm của hệ thống an toàn, sau đó mới đến túi khí, hệ thống chống bó cứng phanh -ABS, và những công nghệ khác.

7/ Thép cường độ cao.

Ngày nay, các chất liệu hợp kim mới ra đời, đặc biệt là thép cường độ cao, ngày càng được sử dụng rộng rãi trên các dòng xe hiện đại. Nhờ đó xe nhẹ và bền hơn. Không chỉ an toàn hơn mà còn giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn khi trang bị thép cường độ cao.

thép cường độ cao-mercedes qua su dung

8/ Lốp có bố toả tròn.

Ít ai sẽ nghĩ đến lốp xe cũng quan trọng, và lốp xe có bố toả tròn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường độ an toàn của các dòng xe hiện đại.

lốp xe có bố toả tròn

9/ Khung an toàn.

Khoang hành khách an toàn là thiết kế những chiếc xe với hai khoang mềm ở trước và sau, giúp hấp thụ xung lực khi xảy ra va chạm, còn khoang hành khách rắn chắc nằm ở giữa không bị biến dạng.

Mercedes Benz là người đi tiên phong trong thiết kế khoang hành khách an toàn, và ngày nay khoang hành khách an toàn là một tiêu chuẩn không thể thiếu trên các dòng xe hiện đại

khoang hành khách an toàn

10/ Xăng không chì.

Chì rất độc hại cho sức khoẻ con người lẫn môi trường. Theo các nghiên cứu, có hơn 1 triệu trẻ em trên toàn thế giới bớt chết yểu mỗi năm nhờ nhiên liệu không chì. Theo thống kê ở Mỹ, từ năm 1923- 1974 có khoảng 5000 người chết mỗi năm vì nhiễm độc chì. Và đa phần trong đó là các công nhân sản xuất xăng pha chì

General Motor là hãng đầu tiên sử dung xăng có chì vào nằm 1923. Trước khi xăng được bán ra thị trường, đã có vài nhân viên tử vong vì ngộ độc trong quá trình nghiên cứu.

xăng không chì

Nguồn: www.mercedesquasudung.com