Lịch sử ra đời các tính năng an toàn của Mercedes Benz - phần 1-vùng co rụm, khoang hành khách an toàn

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 557 | Cật nhập: 6/22/2017 9:36:02 PM | RSS

Lịch Sử Tính Năng An Toàn Của Mercedes Benz.

lich-su-tinh-nang-an-toan-mercedesbenz

Trong giới hạn của bài viết này, #mercedesquasudung chỉ giới hạn trong việc khái quát lại lịch sử ra đời các tính năng an toàn trong hệ thống an toàn của Mercedes Benz, cũng như các nguyên nhân dẫn đến việc Mercedes Benz phát minh ra các tính năng đó. Trong bài viết này, tập trung vào các tính năng nổi trội, mang tính đột phá và có giá trị gần như " cốt lõi" đối với ngành công nghệ ôtô hiện nay.

Lịch sử, dường như luôn bị quy chụp cho những gì nhàm chán, những con số, sự kiện khô khan. Trong cố gắng của mình #mercedesquasudung.com muốn mang đến một luồng gió mới. Nó không chỉ còn là những con số sự kiện khô khốc, mà bài viết này như một thuóc phim chiếu chậm. Hay xa hơn, bạn sẽ như ngồi trên một con thuyền du hành, và lịch sử là một dòng sông., quang cảnh trên bờ sẽ thay đổi theo thời gian và mốc sự kiện. Chúng ta như đang chầm chậm nhìn lại các sự kiện một cách trực tiếp và sinh động nhất.

lichsutinhnangantoan

Vậy thì chúng ta bắt đầu từ năm 1886, khi chiếc xe đầu tiên của Karl Benz ra đời sử dụng động cơ, không sử dụng sức kéo của ngựa đã đặt dấu ngoặt cho lịch sử nhân loại. Đến năm 1900, thì chiếc xe Mercedes Benz ( lấy theo tên của tiểu thư Mercedes Jellinek, tiểu thư nhà Jellinek, đối tác đầu tiên của Daimler tại Áo) ra đời dưới bàn tay thiết kế của Wilheml Maybach- ông vua của các kỹ sư.

Lúc này, các xe hơi đầu tiên dần thoát ra phong cách thiết kế của các cỗ xe ngựa, nhưng bản chất thì vẫn là những chiếc xe " ngựa " không cần đến sức kéo của ngựa mà thôi. Vận tốc, có nhanh hơn xe ngựa nhưng vẫn chưa phải là quá nhanh. Nên người ta chỉ quan tâm đến độ sang trọng, xa hoa lộng lẫy của chiếc xe, chiếc xe càng được trang trí tinh xảo thì càng tôn vinh địa vị của chủ nhân trong xã hội.

Nhưng rồi mọi việc dần thay đổi đến trước Đệ Nhị Thế chiến, vào năm 1932 khi đoạn Autobahn đầu tiên nối Cologne và Bonn được đưa vào hoạt động, các xe di chuyển trên Autobahn đều không bị giới hạn tốc độ. Và đến hôm nay, với trên 12,000 km đường Autobahn đươc sử dụng và là huyết mạch quan trọng của nước Đức. Chính việc ra đời của Autobahn cùng tốc độ xe ngày càng được đẩy lên cao. Người ta bắt đầu quan tâm đến khái niệm an toàn. Và đặt ra tiêu chuẩn mới cho các xe Mercedes Benz.

Thay đổi để tồn tại, vào ngày 1/8/1939 Mercedes Benz thành lập phòng nghiên cứu và phát triển các tính năng an toàn cho xe hơi. Đứng đầu phòng nghiên cứu là một kỹ sư người Áo Bela Barenyi- Cha đẻ của các phát minh an toàn. Người có trên 2500 phát minh- tương đương một nửa số phát minh của Thomas Edition.

lich su phat minh an toan Mercedes Benz

Bela Barenyi cha đẻ của các phát minh tính năng an toàn

Có thể nói Mercedes Benz có danh tiếng là hãng xe an toàn hàng đầu có công lớn là nhờ Bela Barenyi. Cùng rất nhiều các kỹ sư đã miệt mài làm việc để đưa các ý tưởng đó thành hiện thực trên mỗi chiếc xe Mercedes xuất xưởng. Thậm chí, có lúc điều kiện làm việc của họ chỉ là 1 căn lều gỗ rộng chỉ 100m2 ở cuối nhà máy của Daimler tại Singdelfingen ( Đức)

Ý tưởng đầu tiên, và cũng ứng dụng sớm nhất của Bela là từ năm 1952, nhưng đến năm 1958 mới thành công, và ứng dung lên những chiếc xe Mercedes đầu tiên vào năm 1959.

Phát minh đó có tên là Crumple Zone, hay chúng ta còn gọi là Vùng Co Rụm,hay gẫn gũi và phổ biến hơn cả là Khoang Hành Khách An Toàn.

Lịch sử ra đời các tính năng an toàn của Mercedes Benz - phần 1-vùng co rụm, khoang hành khách an toàn

Thời điểm ra đời khoang hành khách an toàn

Ngaỳ nay khi đã ngồi trên các xe được ứng dụng công nghệ này, chúng ta sẽ nghĩ " có gì ghê gớm đâu ". Nhưng hãy suy nghĩ theo hướng khác, khi Thomas Edition phát minh ra bóng đèn, lúc đó chưa ai nghĩ ra cách thắp sáng ngọn đèn mà ko cần dầu, hay dốc ngược bóng xuống mà đèn ko tắt. Thì Bela cũng như vậy. Bela Barenyi suy nghĩ rằng, trong các vụ tai nạn, hành khách thiệt mạng là do các ngoại lực tác động vào, làm biến dạng khoang hành khách các lực ép cực lớn này cùng với các thanh kim loại bị đứt gãy chèn ép gây ra tử vong. Vậy phải làm sao để không diễn ra điều đó ?!

Không thể boc thép cả một chiếc xe hơi, công nghệ luyện kim thời đó chưa cho phép các kỹ sư bọc thép mà không làm mất đi tính thẩm mỹ của chiếc xe. Hãy thử nghĩ bạn là một doanh nhân thành đạt, một quý tộc thượng lưu, liệu bạn có mong muốn ngồi trên 1 cục sắt to lớn, ì ạch đi đến các lễ hội sang trọng, cùng các quý cô không ?!............Và đó là nhiệm vụ của Bela Barenyi, làm khoang hành khách trở nên vững chãi hơn mà không làm mất đi tính thẩm mỹ của chiếc xe.

khoang hành khach an toan- mercedesquasudung.com

Hình ảnh khoang hành khách an toàn- phát minh đầu tiên của Bela Barenyi

Bela Barenyi thay vì boc thép cả chiếc xe, ông đã làm theo cách khác- Giảm Xung Lực Tác Động vào Cabin. Chính hướng giải quyết này của Bela Barenyi khiến nhiều khách hàng lầm tưởng Khoang hành khách an toàn là chỉ có Cabin người ngồi. Thật ra nó là cả 1 hệ thống, 1 kết cấu bao gồm Vùng Chịu Lực có tác dụng hấp thụ và triệt tiêu bớt các xung lực- Crumple zone rồi mới đến khoang hành khách đã gia cố để chịu được tác động của các dư lực còn lại đảm bảo người ngồi bên trong bị tác động của lực va chạm ở mức an toàn đến không bị tác động.

Bela Barenyi đã sắp xếp lại thiết kế xe, ngoài các cột chữ A, B , C được gia cố làm thành bộ khung vững chắc, Barenyi còn sắp xếp các bộ phận nặng khác theo một hệ thống nhằm không tạo thành các khối, giảm ảnh hưởng lên cabin. Hệ thống này được thiết kế nhằm để các bộ phận nặng chính nằm xung quanh cabin, hấp thụ hết các động năng do va chạm sinh ra.

Barenyi không chỉ thay đổi bên ngoài, mà ngay cả bên trong cabin cũng thay đổi theo tiêu chuẩn mới. Bảng điều khiển được thiết kế với cạnh mềm và chịu lực tốt trong các va chạm, và sau này là Cột lái tự đổ. ( Cùng với khoang hành khách an toàn là 10 công nghệ an toàn quan trọng nhất ngành xe hơi.

Và các mẫu xe 220, 220S, 220SE là những mẫu xe đầu tiên của Mercedes Benz đầu tiên được áp dụng công nghệ này, và sau đó là rộng rãi trên mọi mẫu xe. Đến ngày hôm nay, khoang hành khách an toàn vẫn được xem là 1 trong những phát minh an toàn quan trọng nhất trong lịch sử xe cùng với Hệ thống chống bó cứng phanh ABS, Túi khí ( Airbag), Dây đai an toàn 3 điểm .....

Trong những năm sau đó, các kỹ sư của Mercedes đã tiếp tục đặt ra những tiêu chuẩn cho lĩnh vực an toàn khác như bộ điều chỉnh lực siết cho đai an toàn, túi khí, hệ thống chống bó cứng phanh, hệ thống trợ lực phanh và hệ thống ổn định điện tử. Ngày nay, những hệ thống này không chỉ là trang bị tiêu chuẩn trong tất cả những xe của Mercedes mà còn của các xe nổi tiếng khác.

Nếu ngày hôm nay, bạn yên tâm ngồi trong một chiếc xe hơi, thì hãy luôn nhớ đến Bela Barenyi cùng đội ngũ kỹ sư của Mercedes Benz, những con người đã miệt mài làm việc vì sự an toàn của bạn. Để bạn thoải mái ngồi lên những chiếc xe Mercedes sang trọng và an toàn.

Nhưng sau tất cả công nghệ cũng chỉ là hỗ trợ, quan trọng là ở tay lái của con người. Hãy lái xe bằng cả trái tim.

Nguồn: mercedesquasudung.com