Tính năng an toàn mercedes benz-P2- ABS ra đời

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 417 | Cật nhập: 6/21/2017 1:28:03 PM | RSS

Tiếp theo Phần 1 của Lịch sử tính năng an toàn Mercedes Benz.

Phần 2 tiếp tục hành trình lịch sử nhìn lại chặng đường phát triển công nghệ của Mercedes Benz, danh tiếng " hãng xe an toàn bậc nhất " là cả một chằng đường rất dài để có thể vươn tới, hàng ngàn thí nghiệm, hàng chục ngàn mẫu thử, cùng hàng triệu giờ công lao động miệt mài của các kỹ sư Mercedes Benz.

Hãy tiếp tục cuộc hành trình tìm hiểu này cùng trang www.mercedesquasudung.com nhé.

Phần 2: Nghiên cứu và ứng dụng:

Mercedes benz- tinh nang an toàn

Phần 1 kết thúc ở việc ra đời của khoang hành khách an toàn, Mercedes Benz quyết định các tính năng an toàn phải thực tế hơn nữa, hữu ích hơn nữa. Như vậy, Mercedes Benz phải tìm hướng đi để đáp ứng yêu cầu đó.

Mercedes Benz bắt đầu nghiên cứu về các tai nạn từ năm 1969.

tính năng an toàn Mercedes Benz

Mercedes benz bắt đầu nghiên cứu các tai nạn

Nghiên cứu về tai nạn là bước đầu tiên để Mercedes Benz phát minh và hoàn thiện độ an toàn của các sản phẩm của mình. Bạn không thể tạo ra một sản phẩm mà không biết mục đích của nó ? Nguyên lý hoạt động cuả nó .....!

Mercedes Benz đã hợp tác với Sở Cảnh Sát Baden- Wuttemberg, nghiên cứu dựa trên các tai nạn xảy ra trong phạm vi bán kinh 200km quanh thành phố Sindelfingen. Với mức độ ghi nhận trung bình khoảng 100 tai nạn xảy ra mỗi năm. Nghiên cứu còn có cả sự tham gia của các kỹ sư lẫn chuyên gia y tế..

Và có một sự thật được phát hiện, chính sự thật này đã dẫn đến hàng loạt phát minh an toàn từ đó về sau, làm thay đổi ngành công nghiệp Ôtô mãi mãi. Vậy sự thật đó là gì.........!!!???

Trong tổng số tai nạn Mercedes Benz nghiên cứu, chỉ có 25% tai nạn là xe va chạm trực diện, còn lại lến đến 75 % là va chạm lệch tâm, xe ko va chạm trực diện, mà các va chạm đó lệch về bên phải hoặc bên trái.

Lịch sử tính năng an toàn Mercedes Benz

Như vậy, ngược lại hoàn toàn suy nghĩ ban đầu của chúng ta, chúng ta luôn nghĩ, tai nạn là 2 xe đấu đầu trưc tiếp. Vậy tại sao lên đến 75% trong tất cả tình huống tai nạn, xe lại va chạm lệch về bên phải hoặc bên trái ?! Như vậy, nếu các tính năng an toàn nhằm bảo vệ hành khách trong các tai nạn chỉ cứu sống được chỉ 25%. Một con số quá thấp.

Vì vậy Mercedes Benz bắt tay vào nghiên cứu vào các va chạm lệch tâm, nguyên nhân, và quá trình tác động của lực va chạm vào người ngồi trong cabin. Chỉ có vậy Mercedes Benz mới cho ra đời các tính năng hữu hiệu đảm bảo an toàn cho hành khách.

tính năng an toàn cua Mercedes BenzMercedes Benz bắt tay nghiên cứu các va chạm ko trực diện

Từ nghiên cứu, Mercedes Benz tìm ra đươc một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xe va chạm ko trực diện chính là...................... PHANH. Bộ phận quan trọng hàng đầu của chiếc xe lại là nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn ! Nghe có vẻ phi lý nhưng nghiên cứu của Mercedes Benz lại chỉ ra Phanh là yếu tố gây ra tai nạn thảm khốc.

Nếu bạn hỏi tại sao ?! Bạn hãy nhớ lại cảm giác khi đang chạy xe với tốc độ nhanh, bạn đột nhiên phanh gấp, xe sẽ có hiện tượng gì ?!

Có phải lúc đó theo phản xạ bạn mong muốn đạp phanh thật gấp, muốn xe dừng lại ngay trên đường thẳng, hoặc ít nhất bạn cố gắng đánh lái để né chướng ngại vật, hoặc một chiếc xe ngược chiều .......!!!! Nhưng cái bạn nhận ra là, xe không thể điều khiển như ý, xe cũng chẳng dừng lại ngay do Lực quán tính, và xe co chiều hướng bị quăng đi hoàn toàn ko kiểm soát được, cùng mùi lốp xe mài xuống đường khét lẹt và kết cục là ........va chạm.

Link Youtube về thử nghiệm phanh gấp xe Mercedes Benz không được trang bị ABS

Điều đó, là do lực quán tính, khi bạn đạp phanh quá gấp, má phanh sẽ kẹp chặt vào dĩa phanh, khiến bánh xe ngừng quay nhưng theo lực quán tính chiếc xe vẫn lao tới thêm một đoạn, với việc bánh xe ngừng quay, mà xe vẫn lao tới, thì việc chiếc xe sẽ bị quăng đi ko còn di chuyển trên đường thẳng là điều hiển nhiên.

Vậy làm sao chống được hiện tượng dĩa phanh bám vào chặt má phanh, mà vẫn đảm bảo hiệu quả phanh cho chiếc xe ?!

Nếu là bạn trong thời điểm đó ! Bạn sẽ có ý tưởng nào để giải quyết vấn đề đó ! Đừng bao giờ nghĩ rằng hệ thống nào là hoàn thiện nhất ! Mọi phát minh đều ra đời nhờ các ý tưởng chừng như khó tin nhất ?! Hãy tự tin lên bạn nhé ! Các kỹ sư của Mercedes Benz cũng là con người, chẳng qua họ có nơi để hiện thực hoá ý tưởng, và thử nghiệm các ý tưởng đó.

tinh nănng an toàn mercedes benz- abs ra đời

Các kỹ sư Mercedes Benz đã phát minh ra hệ thống, hệ thống này giúp chống phanh bị bó cứng khi phanh- đó cũng là tên gọi của hệ thống an toàn này- Hệ thống chống bó cứng phanh ABS ( Anti-lock Brake System ). Nói thì cao siêu, thực tế ra, hệ thống ABS- Chống Bó Cứng Phanh, hoạt động đúng theo tên gọi, hệ thống sẽ can thiệp khi tài xế thực hiện hành động phanh, hệ thống ABS sẽ can thiệp, khiến cho má phanh nhấp nhả liên tục, ko kẹp chăt vào dĩa phanh. Như vậy, trong quá trình hãm tốc độ, má phanh và dĩa phanh ko dính chặt vào nhau, bánh xe sẽ ko bị hiện tượng quăng đi mất kiểm soát. Tài xế vẫn có thể điểu khiển kiểm soát chiếc xe né tránh các chướng ngại vật. Và ABS sẽ nhấp nhả phanh với tốc độ 30 lần/ giây.

Link Youtube về thử nghiệm xe Mercedes Benz được trang bị ABS

Thực nghiệm cho thấy, một chiếc xe Mercedes Benz khi đạt vận tốc 120km/h, phanh gấp và dừng lại hoàn toàn chỉ trong quãng đường 30-40m, và hoàn toàn ko hề có dấu vết cháy bánh, hay xe bị quăng đi. Xe phanh lai hoàn toàn trên 1 đường thẳng, và tài xế vẫn có thê điều khiển xe tránh các chướng ngại vật dễ dàng. Như vậy, ABS ko làm mất đi khả năng phanh của xe, mà còn giúp xe ko bị quăng hay mất kiểm soát.

tính năng an toàn Mercedes BenzSo sánh xe có và không có Hệ thông chống bó cứng phanh ABS

Chính vì vậy, Hệ thống chống bó cứng phanh ABS, nhanh chóng được áp dụng trên tất cả mọi chiếc xe hơi, và tính đến nay đã có trên 500 triệu xe được trang bị ABS. Và ABS trở thành một trong 10 công nghệ an toàn quan trọng nhất trong lịch sử ngành xe ôtô.

nguồn: www.mercedesquasudung.com